Chia sẻ kinh nghiệm

Tự làm long nhãn sấy tại nhà bằng máy sấy thực phẩm đa năng

Bài viết này chia sẻ cho bạn cách làm long nhãn sấy khô tại nhà bằng máy sấy thực phẩm một cách đơn giản nhất. Chắc chắn sau khi đọc bài viết này bạn sẽ dễ dàng tạo ra được những quả nhãn khô thơm ngon sạch sẽ và đầy giá trị dinh dưỡng.

Chọn nguyên liệu

Loại nhãn: Thường sử dụng loại nhãn quả nhỏ, cùi khô, dầy, có mùi thơm và độ đường cao.

Độ chín của quả: Nên sử dụng loại nhãn vừa chín tới. Nếu dùng nhãn quá chín thì nhãn sẽ bị đội đầu, lượng đường giảm và múi long dễ bị nát. Ngược lại, nếu dùng quả nhãn chưa chín để làm long nhãn thì lượng đường chưa đạt. Hạt nhãn sẽ dính vào cùi và rất khó xoáy.

Xử lý trước khi sấy

Quả nhãn trước khi sấy sẽ được bỏ cành và rửa sạch. Tiếp đến là công đoạn sử dụng dụng cụ chuyên dụng là bút xoáy (hình ngòi bút) để tách lấy phần cùi ra khỏi vỏ và hạt. Ở công đoạn này, chúng ta cần phải làm thật khéo léo để tránh làm rách và hư hỏng cùi nhãn.

Máy sấy long nhãn hcm

Thời gian sấy và nhiệt độ

– Tách hột nhãn xong xếp đều lên khay sấy, tránh để các quả chồng lên nhau sẽ khó khô.
Sấy nhãn ở nhiệt độ 65*C và thời gian sấy 7-10 giờ tuỳ thuộc vào độ to nhỏ của trái nhãn

Nhãn sấy khô có thể chế biến rất nhiều món chè như: sâm bổ lượng, chè nhãn nhục. Hoặc cũng có thể cho một vài trái vào tách trà để tăng vị thơm ngon cùng độ ngọt, vừa ngon miệng lại đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng có trong nhãn

Nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng như năng lượng cao. Giàu protein, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng chất như. Vitamin C, B1, PP, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ, có lợi cho hệ thần kinh, tiêu hóa, tuần hoàn…

+ Giàu vitamin C: Nhãn giàu vitamin C (58mg/100g cùi nhãn) giúp đẹp da. Tăng sức đề kháng chống lại các căn bệnh như cảm cúm, cảm lạnh.

+ Cải thiện tuần hoàn máu: Nhãn tăng cường hấp thu sắt, giúp hạn chế bệnh thiếu máu. Máy sấy long nhãn hcm

Theo Đông y Việt Nam, quả nhãn có công dụng chữa bệnh rất tốt. Long nhãn (quế viên hay nguyên nhục), dùng làm vị thuốc chữa bệnh. Vì có vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ. Làm tăng trí nhớ, tăng tuổi thọ cho người già, cao tuổi. Long nhãn được sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn …

Nhưng tuy nhiên không nên ăn quá nhiều nhãn vì lượng đường trong nhãn rất cao.

Máy sấy long nhãn hcm. Máy sấy long nhãn hcm