Công thức bếp bánh

Ngon nao lòng khi ăn lạp xưởng tươi quà mẹ làm

Mỗi dịp tết đến mẹ tôi lại tay đùm tay nắm làm món lạp xưởng tươi cho cả nhà. Bởi vậy một đứa sinh viên xa nhà như tôi hết tết lại tay tha bao nhiêu quà quê lên thành phố ăn dần. Máy sấy lạp xưởng tươi

Cái hương vị lạp xưởng đó không ở nơi nào có được mà chỉ về chính ngôi nhà thân thương mới trọn vị.

Máy sấy lạp xưởng tươi
Máy sấy lạp xưởng tươi cho sản phẩm vệ sinh và ăn rất hao cơm

Lạp xưởng mẹ làm đơn giản lắm, nhưng tỉ mỉ và kỹ tính từng khâu chọn nguyên liệu. Đầu tiên là lựa khúc ruột heo non. Sau đó sơ chế cạo sạch chỉ lấy vỏ ngoài để làm vỏ lạp xưởng. Chọn miếng nạc đùi rồi cả nhà mỗi đứa một góc phụ mẹ ngồi lạng mỏng miếng thịt ra. Cắt càng mỏng càng được mẹ yêu và khen giỏi nhất, có khi được tặng bằng khen “nhân viên suất sắc”. Anh em tôi chia nhau làm, bởi thế món này làm rất nhanh mỗi người một công một việc.

Ruột heo làm sạch rồi, nạc đùi lạng mỏng rồi, thì cắt hạt lự mỡ heo trộn với đường và muối phơi nắng trong vòng 2 giờ. Tới khi mỡ chuyển trong.

Máy sấy lạp xưởng
Tự làm lạp xưởng tươi rất dễ

Kể từ ngày sắm được máy sấy thực phẩm về tặng mẹ thì công việc này đỡ vất vả hơn nhiều. Vì không phải canh nắng canh mưa, sấy lạp xưởng tươi cần chừng 10 tiếng. Hết khoảng 5 ngàn tiền điện là có mẻ lạp xưởng nhàn tênh. Mẹ tôi thích lắm. Ngày nào xài máy sấy lạp xưởng xong cũng lau lau chùi chùi. Rồi làm bao nhiêu món cho cả nhà ăn.

Mẹ đâu biết rằng tết chỉ cần có mẹ mạnh khoẻ anh chị em quây quần là cả nhà đã thấy mùa xuân rồi.

Máy sấy lạp xưởng tươi
Xong quá trình chế biến thì bỏ vô máy sấy lạp xưởng

Ah công thức lạp xưởng mẹ làm thì liều lượng chính xác thế này:

Nguyên liệu:
Nạc đùi: 800gr.
Mỡ: 200gr
Đường: 80gr
Xíu tiêu hạt, 1 ống áp xanh, 2 muỗng rượu mai quế lộ (rượu này quyết định lạp xưởng ngon hay ko)
17gr muối, 1/2 muỗng cf bột tỏi, 1/2 muỗng cf bột ngũ vị hương, 2 củ tỏi.

** Công thức lạp xưởng này làm theo khẩu vị người bắc nên ai thích ăn ngọt có thể tăng ngọt lên xíu cỡ 80gr đường, hoặc nếu thích béo hơn có thể tăng mỡ lên 300gr (300gr mỡ – 700gr thịt)

Máy sấy lạp xưởng tươi
Thành phẩm sấy, màu lên rất đẹp mặc dù không cần cho phẩm màu

Máy sấy lạp xưởng tươi #Máy sấy lạp xưởng tươi #Máy sấy lạp xưởng tươi Máy sấy lạp xưởng tươi Máy sấy lạp xưởng tươi Máy sấy lạp xưởng tươi Máy sấy lạp xưởng tươi Máy sấy lạp xưởng tươi

Related Posts