Chia sẻ kinh nghiệm

Gừng GARI – Gừng đỏ/ Gừng hồng, món ăn không thể thiếu trong mâm cơm người Nhật

Gừng gari gừng đỏ

Nếu bạn từng xem qua một số phim Nhật và bạn yêu thích ẩm thực của người Nhật. Chắc hẳn bạn sẽ thấy 2 món chính trong bữa cơm người Nhật. Thứ nhất là súp miso và thứ 2 là món gừng gari gừng đỏ.

Gừng gari gừng đỏ mang đậm nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Được làm từ gừng, khi ăn có sự hài hòa giữa những vị chua, cay, ngọt.

Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản thì Gừng gari gừng đỏ /gừng hồng này không chỉ kích thích vị giác giúp ăn uống ngon miệng. Mà gừng Nhật Bản còn rất tốt cho dạ dày. Ngoài ra người Nhật còn dùng gừng để tẩy sạch vị giác của lưỡi. Ví dụ như đang ăn một món trứng hấp nhật rồi sau đó tiếp tục ăn Sashimi vào thì không thể nếm trọn được hương vị đặc biệt của món này. Vì thế người Nhật thường ăn thêm gừng như một món ăn để rửa sạch hương vị món ăn trước đó.

Phân loại gừng Gari gừng đỏ – gừng hồng.

Thông thường gừng Gari có 2 loại: màu trắng và màu hồng. Hai loại này hoàn toàn giống nhau từ hương vị đến độ ngon. Nhưng đa phần thực khách thích ăn gừng hồng hơn bởi màu sắc bắt mắt. Một số nhà hàng Nhật ở Việt Nam cũng phục vụ cho khách hàng 2 loại này. Nhưng đa phần là nhà hàng tự chế biến.

Cách làm gừng Gari

Chuẩn bị nguyên liệu:

Gừng non tươi (có thể dùng màu củ dền để nhuộm đỏ gừng): 500gr

Đường 150gr

Dấm gạo 400cc

Nước 120cc

Muối nửa muỗng cà phê

Bước một trộn hổn hợp dấm, đường, muối đun lên và để nguội.

Bước hai loại bỏ vỏ gừng và cắt thành lát mỏng, nhúng nhanh qua nước sôi rồi ngâm lạnh nhanh cuối cùng để ra gỗ cho ráo nước.

Bước ba ngâm gừng vào hỗn hợp đã pha bên trên, cho vào máy sấy sấy khoảng 2 tiếng là ra thành phẩm

gừng gari gừng đỏ