Chia sẻ kinh nghiệm

Chọn lò nướng như thế nào

Chọn lò nướng như thế nào?
Lò nướng
là dụng cụ quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực bánh trái. Không chỉ vì công dụng của nó là giúp cho bánh chín, mà còn vì một chiếc lò nướng tốt, nhiệt độ chuẩn sẽ giúp cho bạn tránh được nhiều thất bại trong khi làm bánh.

Trước hết, bạn cần phân biệt lò nướng thông thường (conventional toaster oven) và lò nướng đối lưu (convection toaster oven). Về cơ bản hai loại này giống nhau nhưng lò nướng thông thường nhỏ hơn và không có quạt đối lưu. Thường chỉ dùng nướng một số đồ ăn cỡ nhỏ như khoai tây nướng hay gà đã chặt nhỏ. Lò nướng đối lưu sử dụng một quạt đảo chiều, còn gọi là quạt đối lưu. Có tác dụng giúp nhiệt lượng trong lò tỏa đều làm thức ăn chín đều hơn và nhanh hơn. Giá bán loại lò convection sẽ cao hơn một chút so với lò không có quạt đối lưu.

Chọn lò nướng thế nào


Thanh nhiệt của lò nướng
Lò nướng có một số thanh nhiệt (heating element), có thể có dạng thanh thẳng hoặc được uốn cong. Được gắn ở sát đỉnh lò phía trên và sát sàn lò phía dưới nhằm tạo nhiệt. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể chọn nướng lửa trên hoặc lửa dưới. Chỉ đốt nóng thanh nhiệt phía trên hoặc phía dưới. Hoặc cả hai lửa trên dưới. Quạt đối lưu sẽ giúp lưu thông nhiệt và làm nhiệt độ trong lò ổn định hơn. Luồng không khí được tạo ra bởi quạt đối lưu sẽ xua đi lớp không khí lạnh bao quanh thực phẩm. Và làm cho thực phẩm được thường xuyên tiếp xúc với không khí nóng hơn. Từ đó giúp giảm thời gian làm chín thực phẩm. Do đó nếu đang xem xét mua lò nướng, bạn nên chọn mua lò nướng đối lưu.

Cả lò nướng thông thường và lò nướng đối lưu đều có thể nướng thịt, cá và một số loại bánh. Nhưng lò nướng đối lưu cho phép giảm nhiệt độ cài đặt xuống (ví dụ, thay vì đặt 200 độ C bạn có thể đặt 170-180 độ C). Giúp tiết kiệm điện năng, đồng thời thời gian nấu nướng ngắn hơn. Thực phẩm chín đều hơn. Có lẽ bây giờ các bạn đã biết Chọn lò nướng như thế nào cho phù hợp với nhu cầu sử dụng ủa mình?

Ngoài ra, hầu hết các lò nướng đối lưu cho phép bạn tắt quạt đối lưu để sử dụng như lò nướng thông thường. Kích thước của những lò nướng dung tích từ 30-40l là phù hợp với hầu hết các nhu cầu sử dụng trong gia đình. Như nướng một chiếc pizza có đường kính khoảng 25 cm hoặc quay một con gà khoảng 1,5-2 kg.

Vậy nên Chọn lò nướng như thế nào? Để có thể nướng được bánh thì một chiếc lò cần tối thiểu các điều kiện sau đây:

– Có hai chế độ lửa (lửa trên và lửa dưới). Có thể điều chỉnh được hai chế độ này (chỉ bật 1 lửa trên, 1 lửa dưới hoặc 2 lửa đồng thời.

– Có nút điều chỉnh nhiệt độ

– Dung tích không quá nhỏ, tối thiểu nên từ 35Lít trở lên.

* Nếu có điều kiện nên mua lò nướng có quạt để nhiệt toả đều trong lò, và có đèn để quan sát bánh khi nướng.

Chọn lò nướng như thế nào

Dựa vào những điều kiện này thì các dụng cụ như vi sóng (vi-ba), lò thủy tinh, nồi nướng… nhìn chung đều không nên dùng để nướng bánh vì thường là không đủ lửa trên và dưới. Lửa không đều sẽ dẫn đến việc bánh chín không đều, một phần cháy, một phần sống…

Nên quan tâm đến cấu tạo các thanh nhiệt. Nếu lò nào chỉ có 4 thanh nhiệt thôi thì nhiệt sẽ rất khó đều. Nên lò thường bị chênh nhiệt, góc trong bên trái hay bị nóng quá trong khi ngoài lại bị thiếu nhiệt. 

Lò để nướng bánh nói chung nên chọn lò to từ 35l trở lên, dưới 35l khó canh nhiệt độ lắm. Cùng 1 nấc nhiệt 150 nhưng có hôm nhiệt kế lò đo đc 155 có hôm lại 160. Nướng Gato là thấy rõ nhất về chênh lệch nhiệt. 1 bên thành này cao hơn bên thành kia và cháy mặt bánh trong khi bên trong chưa chín.

Đây là một số kinh nghiệm bên Hyn tổng hợp được. Rất mong giúp ích cho các bạn trong việc Chọn lò nướng như thế nào sao cho phù hợp.

chọn lò nướng thế nào

Related Posts