Công thức bếp bánh

Cách làm thạch đen từ lá thạch đen Cao Bằng dai ngon

Làm thạch đen làm từ lá cây nguyên chất, không có chất bảo quản, không phẩm màu, rất vệ sinh. Chắc hẳn rất nhiều người là tín đồ của món thạch đen vừa mát vị lại thanh thế này. Thạch đen hay còn gọi là sương sáo được nấu từ cây tiên thảo. Đây là loại thảo có tính mát và cũng nhiều vitamin. Hàm lượng tanin và pectin chiếm trên 50%. Tanin và phenolic là nhóm chất quan trọng quyết định chất lượng thạch. Tanin có tính chất của vitamin P và làm tăng đáng kể tính giãn nở của mạch máu. Tanin thạch còn có tác dụng như chất chống oxy hoá, bảo vệ vitamin C, giảm cholesterol trong máu.

hướng dẫn làm thạch đen từ lá
Ngoài ra, cây thạch đen còn có tác dụng làm thuốc. Lá của nó có vị hơi ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt; được dùng làm thuốc chữa cảm mạo do nắng, cao huyết áp, đau cơ và các khớp xương, đái đường, viêm gan cấp…

Vậy cách làm thạch đen từ lá thạch có khó không? Hiện nay nấu thạch đen có thể làm bằng 2 cách: cách thứ nhất mua bột pha sẵn về hoà với nước. Cách thứ 2 là nấu trực tiếp từ lá cây thạch khô.

Nếu nấu từ bột thành phẩm thạch thu được không thấy mùi thơm của thảo mộc. Còn nấu từ lá thạch thì có mùi thơm nhẹ, ăn 1 lần chắc sẽ nhớ mãi. Màu thạch không được đen như nấu với bột pha sẵn. Mà có vị nâu cánh dán.

Sau nhiều lần thử với nhiều công thức. Bếp Hyn xin gửi mọi người công thức và cách làm thạch đen từ lá thạch nhanh nhất, giúp chị em chúng mình tiết kiệm được thời gian để có được món thạch đen ưng ý nhất nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị:

50gr cây thạch đen khô, 30gr bột gạo, 15gr bột năng, 1.8L nước.

Công thức tự nấu thạch đen

Cách làm thạch đen từ lá thạch:

Cây thạch đen khô rửa sạch đất cát bụi bẩn (ngâm khoảng 5 phút) để rửa dễ hơn. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Sau đó cắt nhỏ, cắt càng nhỏ càng tốt vì sẽ chóng nhừ.

Cách làm thạch đen từ lá thạch

Bắc bếp cho 500ml nước vào đun khoảng 2 tiếng càng đun lâu càng tốt (nếu nước cạn lại tiếp tục chế vào). Vì cây thạch sẽ nhừ và vò dễ hơn.

Sau khi đun nhừ dùng máy say sinh tố say nhuyễn. Đợi hỗn hợp nguội dùng rổ lỗ nhỏ lọc sơ qua. Xong ta tiếp tục cho thêm nước vào vò cho cây thạch hết nhớt và nước trong.

Cách làm thạch đen từ lá thạch

Lọc lại bằng vải, lọc xong cho lên bếp đun cho tới khi còn khoảng 1L nước. Hoà bột năng, bột gạo vào bát con, đánh cho tan rồi đổ vào nồi nước thạch. Khuấy đều cho tới khi nồi thạch tạo thành hỗn hợp sánh mịn. Đổ ra bát chờ nguội.

Cách làm thạch đen từ lá thạch

Có thể nấu siro đường ăn cùng với thạch, hoặc ăn chung với sữa đậu nành cũng rất tuyệt nhé!

Cách làm thạch đen từ lá thạch đen Cao Bằng ngon như ngoài hàng

Cách làm thạch đen từ lá thạch