Công thức bếp bánh

Các bước cơ bản sấy khô thực phẩm

Sấy khô thực phẩm

1. Chọn thực phẩm để sấy khô :

Chọn thực phẩm tươi ngon không có dấu hiệu thối hỏng để sấy sẽ cho sản phẩm sấy thơm ngon và giữ đúng mùi vị. Các sản phẩm sấy như: mít chuối, dâu, cà chua, khoai, nho … để sấy khô thực phẩm .

sấy khô thực phẩm

 

2. Chọn cách sấy khô sản phẩm phù hợp với điều kiện thời tiết cũng như kinh tế.

 

Có 3 cách thông dụng để sấy khô thực phẩm.

Cách thứ nhất: bạn có thể sử dụng ánh sáng mặt trời nhiệt độ sấy là 29* trở lên để sấy khô thực phẩm. Sản phẩm sấy trong nhiều ngày liên tiếp. Tuy nhiên cách sấy khô thực phẩm này hiện tại không được vệ sinh. Vì môi trường chúng ta hiện đang bị ô nhiễm rất nặng. Chưa kể bụi vẩn và một số sinh vật như ruồi muỗi bu vào.

Cách thứ hai: là dùng máy sấy bằng điện trở sấy khô thực phẩm .Cách này bạn có thể chủ động được thời gian và không phải lo ngại thời tiết nắng hay mưa bão hay gió. Cách sấy khô thực phẩm này giúp sản phẩm được tươi ngon và đảm bảo vệ sinh. Nhưng bạn phải mất một món tiền mua máy sấy để sấy khô thực phẩm.

Cách thứ ba: là là dùng máy sấy lạnh để sấy khô thực phẩm, cách này sản phẩm sấy có lẽ nhiều người thích nhất. Nhưng chi phí máy sấy lạnh rất cao, và đắt đỏ.

3. Cách sấy khô thực phẩm:

Đầu tiên bạn rửa sạch và kiểm tra kỹ loại bỏ tất cả những sản phẩm hư hỏng.
Rửa sạch các thực phẩm đã chọn và để ráo. Bạn có thể rửa với nước muối hoặc rửa với hỗn hợp 1/8 1 chanh và 8 nước. Ngâm khoảng 10f rồi để ráo, cách làm này loại bỏ chất độc hại ra ngoài và giữ sản phẩm có màu tươi ngon ko bị đen.
– Sau khi rửa xong bạn cắt lát thực phẩm sao cho phù hợp nhất (vd như khoai lang thái mỏng, mít tách làm đôi). Cách làm này giúp rút ngắn thời gian sấy.
– Đặt các sản phẩm cần sấy khô thực phẩm đã chuẩn bị lên các khay của máy sấy. Nếu sấy bằng ánh sáng mặt trời thì nên rải đều. Tránh để xếp chồng lên nhau sản phẩm sẽ kém chất lượng.

4. Khử nước bằng cách sấy khô thực phẩm

Cho các khay đã xếp sẵn sản phẩm cho vào trong máy sấy để sấy khô. Và vặn nhiệt độ thời gian thích hợp với từng loại sản phẩm. Sản phẩm sấy sẽ bị bốc hơi nước. Đủ thời gian nước sẽ bị khử hoàn toàn.
Sau khi đã sấy khô thực phẩm đến thời gian thích hợp. Lấy các khay sấy ra khỏi máy và bỏ ngoài nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng.

5. Bảo quản

Đóng gói thực phẩm sấy khô trong hộp kín hoặc lọ đóng hộp để giữ cho chúng tươi trong sáu tháng đến một năm. Nên nghi ngày sản xuất và dán vào từng hộp đã được sấy khô thực phẩm để biết chính xác sản phẩm được sấy khô từ ngày nào. Lấy sản phẩm được sấy xa nhất ra dùng.