Chia sẻ kinh nghiệm

Cá chỉ vàng sấy khô thế nào cho món ăn dân dã

Cá chỉ vàng sấy khô món ngon đưa cơm khó cưỡng. Nguyên liệu dễ kiếm nhưng để làm được món cá chỉ vàng sấy khô ngon cũng cần kỹ thuật nhé. Cá chỉ vàng sấy khô món ăn rất ngon thơm, ngon bùi ngọt và rất đưa cơm. Mặc dù dân dã nhưng cũng nhiều chất dinh dưỡng.
Thân cá có hình thoi, dẹp hai bên dọc thân cá chỉ vàng có một sọc vàng óng ánh chạy thẳng từ sau mắt đến gần vây đuôi. Chính vì vậy cá được gọi là cá chỉ vàng, phần lưng xanh lá cây (xanh xám) và hồng, bụng trắng bạc. Phần trên nắp mang có chấm đen, vây đuôi vàng, đầu của cá hơi nhọn. Miệng cá hơi chếch, hàm dưới nhô ra. Thịt trắng, khá ngon, hơi có vị chua. Con cá cái mỡ màng ắp đầy bụng trứng (khi mùa sinh sản). Thịt trắng thơm ngon, chiều dài khai thác 65 đến 155 mm. Nếu chọn những con này để làm khô cá chỉ vàng rất ngon.

Cá chỉ vàng chủ yếu ăn các sinh vật nổi, sống thành đàn. Cứ vào đầu hạ cho đến cuối thu, cá chỉ vàng vào mùa sinh sản. Mùa sinh sản vào tháng 4 đến 8. Thời điểm tuyệt vời để làm khô cá chỉ vàng.

khô cá chỉ vàng

Công thức cá chỉ vàng sấy khô:

Chuẩn bị làm khô cá chỉ vàng: 4kg cá chỉ, 150ml nước, 6 muỗng đường( muỗng ăn cơm loại to), 3 muỗng muối
1 muỗng bột ngọt, Ớt tươi 5 trái. Mình dùng ớt bột cũng được nhé.

Cách làm cá chỉ vàng sấy khô:

Tẩm ướt khô cá chỉ vàng sấy

Cá chỉ vàng sấy khô làm đơn giản lắm nhé: Cá chỉ làm sạch, bỏ đầu đuôi xẻ đôi ra như hình.
Ớt tươi giã nhuyễn hoặc xay nhé, ớt có thể tăng hoặc giảm tùy theo gia đình các bạn ăn cay nhiều hay ít.
Trộn tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên cho cá chỉ vàng vô ngâm 2 tiếng vớt ra để ráo. Sau đó cho vào lò sấy thực phẩm gia đình. Cá chỉ vàng sấy khô 4kg thành phẩm là 1kg nhé. Sấy khô cá chỉ vàng bằng máy sấy thực phẩm gia đình sẽ đảm bảo vệ sinh hơn việc phơi cá ở ngoài nắng.

Vì sẽ tránh được kiến gián côn trùng bụi bẩn và các tia cực tím. Nên cực kỳ vệ sinh khi chế biến thực phẩm bằng chiếc máy nhỏ mà vô cùng tuyệt vời này.
Chúc các bạn thành công. 

Khô cá chỉ vàng, món ngon khó cưỡng.

Cá chỉ vàng sấy khô

khô cá chỉ vàng

Related Posts